ไทย
ค้นหา

คลังความรู้

Sierra Wireless ถูก RANSOMWARE โจมตี

Sierra Wireless ผู้นำด้านอุปกรณ์ IoT ของโลก ซึ่งเป็นผู้ผลิต wireless, router และ gateway กำลังมีปัญหาถูกแรนซัมแวร์โจมตีกระทบการผลิตทั่วโลก

 

จากแถลงการณ์ของบริษัทเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ยังไม่ชัดเจนในแง่สายพันธ์ุของการโจมตี อย่างไรก็ตามบริษัทแจ้งว่าระบบงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลลูกค้าไม่ได้รับผลกระทบและคาดว่าจะกู้ระบบกลับมาทำงานได้เร็ว ๆ นี้ แต่ในตอนนี้บริษัทยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลว่าถูกขโมยอะไรไปหรือไม่ ซึ่งทาง PROUD จะมานำเสนอข่าวคืบหน้าอีกครั้งต่อไป

RANSOMWARE โจมตี Acer

Acer บริษัทด้านผลิตภัณฑ์กลุ่ม โน๊คบุ๊คและแล็ปท็อป ได้ถูกแรนซัมแวร์เข้าเล่นงาน แถมยังโดนเรียกค่าไถ่เล่นงาน

โดยข้อมูลเบื้องต้น เป็นการโจมตีของแรนซัมแวร์สายพันธุ์ REvil ซึ่งเรียกค่าไถ่สูงมากถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งทาง PROUD จะติดตามและแจ้งข่าวสารเพิ่มเติมอีกครั้ง

Crisis Communication คืออะไร?

 

การสื่อสารในสภาวะวิกฤต เป็นหนึ่งในเรื่องที่คนในองค์กรต้องช่วยกันรับมือ 

ไม่ว่าจะเป็นข่าวลบ กระแสดราม่าต่าง ๆ ที่โจมตีองค์กรของคุณโดยตรง และไม่มีใครอยากให้เกิดจึงต้องมีการวางแผนรับมือร่วมกันของทุกฝ่าย เพื่อให้ฝ่าวิกฤตเหล่านี้ได้อย่างปลอดภัย และเป็นมืออาชีพ

วิธีรับมือ หากเกิด Crisis ต่าง ๆ

1. อย่าตระหนก
รับมืออย่างมีสติและไม่ตระหนกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงองค์กรต้องมีการวางแผนรูปแบบการสื่อสารให้เหมาะสมทั้งการสื่อสารภายใน และภายนอก
2. ตั้งรับ
บริษัทออกแถลงการณ์ต่าง ๆ เพื่อชี้แจงรายละเอียด และเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยความจริงใจ และนำเสนอแผนการจัดการระยะยาว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้ามีต่อองค์กร
3. วางแผน
บริษัทต้องมีการจัดทำ Communication Playbook เพื่อเป็นแนวทางในการรับมือเหตุฉุกเฉินครั้งถัดไป

3 สิ่งที่ผู้บริหารด้าน IT ควรทำตาม

การเป็นผู้นำไม่ใช้แค่ต้องรู้วิธีในการนำพาองค์กรสู่ความสำเร็จ แต่ต้องรู้จักการเป็นผู้ตามด้วย โดย 3 สิ่งที่ผู้บริหารด้าน IT ควรทำตามประกอบด้วย

1. การลงทุนด้านความมั่นคงปลอดภัย

การลงทุนด้านความมั่นคงปลอดภัยไม่สามารถกระทำอย่างไม่มีทิศทางได้ แต่ควรพิจารณาจากสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยในองค์กรแนะนำมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง COVID-19 ที่กระตุ้นให้หลาย ๆ บริษัทต้องเร่งทำ Digital Transformation และเปิดให้พนักงานสามารถ Work from Home ได้ สิ่งเหล่านี้มักมาพร้อมกับช่องโหว่ใหม่ๆ ที่แฮ็กเกอร์สามารถใช้โจมตี เมื่อมีช่องโหว่มากขึ้น การโจมตีก็จะเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ความเสี่ยงขององค์กรเพิ่มสูงขึ้นตาม 

2. การรับมือกับเหตุแพร่ร้ายที่ไม่คาดฝัน

จากเหตุ COVID-19 ที่แพร่ระบาดในขณะนี้ ทำให้เราทราบว่า การแพร่ระบาด ภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือวิกฤตการณ์ของสังคมในอนาคตจำเป็นต้องมีการรับมืออย่างสร้างสรรค์ ชัดเจน โปร่งใส และเอาใจใส่ แน่นอนว่าการเป็นผู้บริหารจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงออกมาตรการเพื่อทำให้มั่นใจว่าพนักงานภายในองค์กรของตนมีความมั่นคงปลอดภัย

3. การตอบแทนสังคม

การทำบุญหรือสนับสนุนสังคมจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ทั้งลูกค้าและพนักงานในองค์กร ซึ่งถ้าเห็นว่าสอดคล้องกับค่านิยมขององค์กรก็ควรให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นด้านทรัพยากร บุคลากร หรือเงินก็ดี เหล่านี้จะช่วยให้พนักงานรักองค์กรมากยิ่งขึ้น

แนวโน้มทางด้านอาชญากรรมไซเบอร์ที่ควรระวัง

ในช่วงเวลาปีถึงสองปีที่ผ่านมา พบว่าจำนวนอาชญากรไซเบอร์และช่องทางที่ใช้ดำเนินการผิดกฏหมายไซเบอร์เพิ่มมากขึ้น 

PROUD จึงสรุปแนวโน้มสำคัญทางด้านอาชญากรรมไซเบอร์ ซึ่งประกอบด้วย

Crime-as-a-Service

เป็นตัวเชื่อมระหว่างแฮ็คเกอร์ผู้ให้บริการเครื่องมือสำหรับก่ออาชญากรรมไซเบอร์ กับบริการที่กลุ่มอาชญากรสามารถเข้าถึงเพื่อนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมได้ ส่งผลให้อาชญากรไซเบอร์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

Ransomware

ยังคงเป็นภัยคุกคามรูปแบบมัลแวร์อันดับหนึ่ง ซึ่งแนวโน้มนี้คาดว่าจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคตอันใกล้นี้

The Criminal Use of Data

ต่อเนื่องจาก RANSOMWARE เพราะข้อมูลสามารถนำไปขายเพื่อหาผลกำไรได้ แต่หลังๆ มานี้การโจมตีข้อมูลเริ่มมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น 

Abuse of the Dark Web

Dark Web ช่วยให้อาชญากรไซเบอร์ประกอบการกระทำที่ผิดกฏหมายได้ รวมไปถึงสินค้าผิดกฏหมายบนตลาดมืดของ Dark Web นี้ ช่วยเพิ่มโอกาสให้พวกหัวรุนแรงเหล่านั้นมากขึ้น

Social Engineering

Phishing เริ่มมีเป้าหมายไปยังพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงในองค์กรมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง C-LEVEL ที่ถูกดัดแปลงโดยหลอกพนักงานว่าเป็นข้อความจากผู้บริหารระดับสูง 

Virtual Currencies

Bitcoin ยังคงเป็นสกุลเงินหลักในการชำระเงินเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์และบริการผิดกฏหมายในโลกใต้ดิน รวมไปถึง Dark Web เนื่องจากติดตามและตรวจสอบได้ยาก 

นั้นคือประเด็นสำคัญที่องค์กรจะต้องยกระดับมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยและเตรียมความพร้อมรับมือของทั้งองค์กรและพนักงานทั่วไปในการรับมือภัยคุกคามเหล่านี้

LINE เปิดตัว “ศูนย์ข้อมูลส่วนตัวไลน์”

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ใช้งานโปรแกรม "LINE" อันดับต้น ๆ ของโลก

ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น LINE ได้มีการประกาศเปิดตัวศูนย์ข้อมูลส่วนตัวไลน์ (LINE Privacy Center) โดยให้ความสำคัญกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวและข้อมูลส่วนตัวสำหรับผู้ใช้งานไลน์กว่า 167 ล้านคนทั่วโลก ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่แน่ใจว่าศูนย์ดังกล่าวจะมีผลกระทบใด ๆ กับการใช้งาน LINE ในประเทศเราบ้างหรือไม่ 

ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมทาง PROUD จะมา Update ให้ทราบเป็นระยะ ๆ ครับ

Secured WFH

COVID-19 เปลี่ยนวิถีการทำงานของทุกองค์กรไปอย่างสิ้นเชิง 2 ใน 3 ขององค์กรทั่วโลกได้ย้ายพนักงานครึ่งหนึ่งให้ไปทำงานจากภายนอกสถานที่หรือ Work from Home

แน่นอนว่าเมื่อพนักงาน Work from Home มากขึ้น แฮ็กเกอร์ก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นการโจมตีพวกอุปกรณ์ตามบ้านอย่าง Router หรือระบบกล้องวงจรปิดแทน ที่สำคัญคือ เมื่ออยู่ภายนอกองค์กร มาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ ก็ลดน้อยลง ทำให้พนักงานตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีมากขึ้น

PROUD จึงมีคำแนะนำ 5 ประการเพื่อให้พนักงานสามารถ Work from Home ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย ดังนี้

1. ทำรหัสผ่านให้แข็งแกร่ง

ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา และใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบัญชี 

2. ใช้การพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor (2FA)

2FA เป็นการรวมกลไกพิสูจน์ตัวตน 2 แบบเข้าด้วยกัน คือ สิ่งที่คุณรู้ เช่น รหัสผ่าน และสิ่งที่คุณมี เช่น ลายนิ้วมือหรือ Security Token เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันเมื่อต้องล็อกอินระบบขององค์กรจากที่บ้านไปอีกขั้น

3. แพตช์อุปกรณ์ที่บ้าน

อัปเดตแพตช์เวอร์ชันล่าสุดให้กับทุกอุปกรณ์ในบ้าน รวมไปถึงซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ใช้งานบนเครื่องของตนเองด้วย

4. เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่อุปกรณ์

โซลูชัน Advanced Endpoint Security แบบใหม่ หรือรู้จักกันในนาม Endpoint Detection and Response (EDR) นอกจากจะตรวจจับภัยคุกคามได้ดียิ่งขึ้น จึงควรใช้งานทั้งบนอุปกรณ์ของพนักงานและอุปกรณ์อื่นๆ ในบ้าน

5. รักษาความมั่นคงปลอดภัยให้เครือข่ายที่บ้าน

ควรเพิ่มหรืออัปเกรดแอปพลิเคชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อป้องกันระบบเครือข่ายและอุปกรณ์ที่บ้านจากการโจมตีไซเบอร์ Router ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักมีฟีเจอร์ Gateway Security ดังนั้นแนะนำให้เปิดใช้งานตลอดเวลา 

SPAM COVID-19

ตั้งแต่ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาประกาศยกระดับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ให้เป็นภาวะการระบาดใหญ่ทั่วโลกเมื่อเดือนมีนาคม 2563

ทั้งนี้ อาชญากรไซเบอร์ได้วางแผนการโจมตีมาเป็นอย่างดีและพร้อมสับเปลี่ยนกลวิธีในการหลอกล่อเหยื่ออยู่ตลอดเวลา โดยอาศัยสถานการณ์นี้ใช้สแปมที่เกี่ยวกับ COVID-19 ในการขอเปิดโปรแกรมสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กหรือขอเงินเยียวยา โดยต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเข้าไป ทำให้เกิดข้อมูลรั่วไหลได้อย่างง่ายดาย

วิธีการสังเกตและปกป้องตนเองจากสแปม

  • เลือกใช้แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ โดยเมื่อต้องการหาข้อมูล ควรเข้าไปที่เว็บไซต์ขององค์กรนั้นๆ โดยตรง แทนการคลิกที่ลิงก์ที่พาไปยังเว็บไซต์เหล่านั้น
  • อย่าเปิดเอกสารแนบที่ไม่รู้ที่มาที่ไป หรือเอกสารแนบที่ส่งมาจากแหล่งที่ไม่รู้จัก
  • ระมัดระวังสแกมที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 อยู่เสมอ อย่าเปิดดูอีเมลหรือข้อความที่ไม่รู้ที่มาที่ไป  ซึ่งโดยทั่วไปอีเมลเหล่านี้จะพยายามให้เราแชร์ข้อมูลส่วนบุคคล โดยใช้หน้าลงชื่อเข้าสู่ระบบปลอมเพื่อขโมยข้อมูลประจำตัวของบัญชี หรือหลอกล่อให้เปิดเอกสารแนบที่ประสงค์ร้าย
  • ใช้การยืนยันตัวตนแบบหลายขั้นตอน (Multifactor Authentication) เช่น การตั้งค่ายืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัยของบัญชีธนาคาร จะทำให้อาชญากรไซเบอร์ไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้หากไม่มีการยืนยันตัวตนโดยตรงจากเจ้าของบัญชี
CSA ออก Cloud Controls Matrix v4

หลายท่านน่าจะรู้จักมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยด้าน Cloud Computing ที่ชื่อว่า CSA STAR อยู่แล้ว

Cloud Security Alliance (CSA) ประกาศเปิดตัว Cloud Controls Matrix (CCM) เวอร์ชัน 4 โดยเพิ่มมาตรการควบคุมอีกกว่า 60 รายการ

CCM เป็น Framework ทางด้าน Cybersecurity Controls และถูกนำมาใช้เป็นมาตรฐานทั่วไปสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคลของการใช้ระบบ Cloud

นอกจากนี้ CCM เวอร์ชัน 4 ยังได้เพิ่มมาตรการควบคุมที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคลของการใช้ระบบ Cloud ใหม่ ๆ เข้ามา เพื่อให้ครอบคลุมกับเทคโนโลยี Cloud ในยุคปัจจุบัน และเพื่อให้สอดคล้องและใช้งานร่วมกับมาตรฐานอื่น เช่น ISO/IEC 27001:2013, ISO/IEC 27017:2015, ISO/IEC 27701:2019 เป็นต้น 

รู้เท่าทันภัย Phishing e-mail

ช่วงนี้หลาย ๆ ท่าน ทำงานแบบ WFH คงได้รับ e-mail แปลก ๆ กันบ้างใช่ไหม? ระวังอาจจะเป็น Phishing e-mail 

PROUD ได้สรุปข้อสังเกตเบื้องต้นในการตรวจสอบว่าเป็น Phishing e-mail หรือไม่ มาดังนี้

ระวังอีเมลที่ไม่รู้ว่าส่งจากใครกันแน่

ควรสังเกตอีเมลของผู้ส่งทุกครั้ง หากต้องติดต่อกับองค์กรอื่น ควรเป็นอีเมลที่ใช้ @ แล้วตามด้วยชื่อขององค์กรนั้น ๆ

หากเป็นอีเมลที่ไม่คุ้นเคย ห้ามเปิดโดยเด็ดขาด หรือถึงแม้คล้าย ๆ จะเป็นอีเมลองค์กรก็ควรเช็คให้ดีว่าสะกดชื่อองค์กรถูกหรือไม่ เพราะคุณอาจจะถูกหลอกได้

ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว

อีเมลที่มีให้กรอกรายละเอียดส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล รหัส Username หรือ Password ต่าง ๆ อาจล่อลวงด้วยของรางวัลพิเศษ

หรือชิงโชครางวัลใหญ่ ๆ

หัวข้อหรือเนื้อหาสะกดคำผิด ๆ ถูก ๆ

แฮกเกอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการสะกดคำให้ถูกต้อง อาจมีการใช้รูปคำ หรือประโยคที่ผิดหลักไวยกรณ์ของเจ้าของภาษา

ลิงก์ที่แนบมาไม่ตรงกับที่อยู่จริง

สามารถตรวจสอบง่าย ๆ เพียงเอาเม้าส์ไปชี้ที่ลิงก์นั้น ซึ่งมีที่อยู่ไม่ตรงกับลิงก์ที่ส่งมา อาจเป็นลิงก์ที่หลอกลวงไปยัง URL อีกหน้าก็เป็นได้

ไฟล์แนบชื่อแปลก ๆ ต้องเอะใจไว้ก่อน

สังเกตไฟล์ที่แนบมาอาจตั้งด้วยชื่อแปลก หรือยาวเกินจริง ซึ่งไฟล์ดังกล่าวอาจแฝงมัลแวร์ และเป็นอันตรายต่อเครื่องของพิวเตอร์เมื่อคุณแค่เปิดหรือดาวน์โหลดไฟล์นั้น